KKT cửa khẩu Móng Cái có vị trí quan trọng như thế nào cho sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh?

Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái là khu vực có quy chế khu kinh tế cửa khẩu đầu tiên ở Việt Nam. Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam ngày 01/4/2012 về việc thành lập khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái.

Về mối liên hệ quốc tế: Móng Cái có vị trí giáp biển, giáp biên giới nên có vị trí địa kinh tế và địa chính trị chiến lược, là cầu nối trực tiếp và quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác với ASEAN và Đông Bắc Á.

Có nhiều tiềm năng về phát triển sản xuất, du lịch, thương mại và dịch vụ vận tải.

+ Cùng với chiến lược biển của Việt Nam và chiến lược 1 vành đai, 1 con đường của Trung Quốc, khu vực tỉnh Quảng Ninh – Hải Phòng nói chung và KKTCK Móng Cái đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển, kết nối giao thương quốc tế quan trọng này.

+ Ngoài ra, khu vực cửa khẩu biên giới phía Bắc của Việt Nam, có đường biên giới với Trung Quốc như Lào Cai, Lạng Sơn, Móng Cái đóng vai trò là điểm kết nối quan trọng của Khu vực cộng đồng Asean với Trung Quốc.

Với sự phát triển năng động của 2 khu vực kinh tế quan trọng của thế giới, nhu cầu giao thương này một lớn mạnh và phát triển đột biến trong giai đoạn tiếp theo.

+ Vị trí của Thành phố Móng Cái tiếp giáp trực tiếp với thành phố Đông Hưng, kết nối với Phòng Thành, Nam Ninh, Hải Nam ... thuận lợi thông qua các tuyến đường bộ cao tốc, đường sắt cao tốc, đường biển ... đã được đầu tư phát triển triển tương đối hoàn thiện phía Trung Quốc trong thời gian gần đây.

Cùng với hệ thống giao thông, các khu đô thị, khu thương mại, khu sản xuất được phát triển xung quanh biên giới, có liên hệ nhanh với khu vực Móng Cái.

Với vai trò vị trí đặc biệt đó, cùng với sự quan tâm đầu tư của Trung ương và tỉnh Quảng Ninh, trong giai đoạn vừa qua cơ sở hạ tầng kết nối đến Quảng Ninh và đến nay Móng Cái đang được quy hoạch phát triển và từng bước đầu tư xây dựng như: Cải tạo nâng cấp quốc lộ 18, xây dựng cao tốc kết nối Hà Nội – Hải Phòng – Hạ Long – Vân Đồn – Móng Cái chuẩn bị đưa vào khai tháng vào tháng 6/2022

+ Hệ thống đường ven biển đang từng bước được đầu tư xây dựng kết nối hành lang ven biển. Hệ thống cảng biển đang được cải tạo, đầu tư mới để nâng cao năng lực vận tải đường biển, phát triển các dịch vụ tiếp vận, logictics.

XEM THÊM TẠI

https://batdongsanvuong.com/thong-tin-du-an-bat-dong-san-mong-cai.html

Chia sẻ bài viết
Chuyên viên Trịnh Trung Hiếu
Trịnh Trung Hiếu
0906205887

Chuyên viên môi giới bất động sản chuyên nghiệp. Phụ trách tư vấn thông tin nhà ở biệt thự, liền kề và chung cư thuộc các khu đô thị trong quận Hà Đông. Có kiến thức và kinh nghiệm sâu rộng về tư vấn đầu tư bất động sản.